MỤC LỤC

Rầy nâu là gì?

Rầy nâu có tên khoa học là Nilaparvata lugens, là một loài côn trùng chuyên ăn và gây hại trên cây lúa, chúng xuất hiện ở hầu hết các vùng trồng lúa nước. Rầy nâu còn có những cây ký chủ khác chủ yếu là cây cỏ đa niên.

Trên thế giới đã có nhiều đợt bùng phát rầy nầu ở Đông Nam Á vào thập niên 1980, 2005 – 2008. Việc sử dụng quá mức phân bón Urê và phân bón Nito đã dẫn đến đợt bùng phát rầy nâu bằng cách tăng khả năng sinh sản của chúng và dùng thuốc trừ sâu không đúng có thể tiêu diệt, làm giảm các thiên địch của rầy nâu.

Đặc điểm, hình thái và triệu chứng rầy nâu

Vòng đời rầy nâu trung bình khoảng từ 28 đến 30 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết và nguồn thức ăn mà vòng đời rầy nâu có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Rầy trưởng thành có màu nâu, dài 3-5mm, cành trong suốt.

Rầy nâu hại lúa trưởng thành có hai dạng: Dạng cánh ngắn (dài khoảng ⅔ thân) và dạng cánh dài (cánh dài phủ kín bụng).

+ Rầy nâu cánh ngắn xuất hiện nhiều ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng.

+ Rầy nâu cánh dài xuất hiện giai đoạn mạ do rầy nâu di trú từ nơi khác đến hoặc giai đoạn lúa trổ đến chín.

Rầy cái khi có khả năng đẻ đến 300 trứng. Trứng được đẻ trong bẹ lá hoặc gân lá, có hình bầu dục cong, một đầu to, một đầu nhỏ, trong suốt. Trong nhiều trường hợp, rầy cái đẻ trứng ở nơi ươm mạ trên đồng ruộng ngay trước khi vào giai đoạn cấy lúa và rầy thâm nhập vào ruộng lúa theo cách này

Ấu trùng có 5 tuổi. Ấu trùng (rầy non) mới nở có màu trắng sữa, sau chuyển thành màu vàng nhạt đến nâu lợt hay nâu đen. Rầy tuổi 1,2 thường được gọi là rầy cám.

Rầy trưởng thành bị hấp thu bởi ánh sáng đèn, có xu hướng di cư vào ban đêm nếu thức ăn của rầy cạn kiệt và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tác hại của rầy nâu

Gây hại trực tiếp

Rầy nâu gây hại trực tiếp bằng cách chích hút nhựa làm giảm khả năng quang hợp và tích lũy dinh dưỡng của cây lúa. Trường hợp mật số rầy cao làm lúa bị vàng chết từng chòm lớn và lan rộng gọi là “hiện tượng cháy rầy”, giảm năng suất lúa nghiêm trọng.

Gây hại gián tiếp

Ngoài gây ra hiện tượng cháy rầy, rầy nâu vừa chích hút cây lúa, vừa có thể truyền virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lúa cỏ. Khi cây lúa nhiễm bệnh chưa có thuốc đặc trị, cần nhổ bỏ tránh lây lan. Rầy nâu có khả năng truyền cả 2 loại bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên cùng một bụi lúa và truyền bệnh vào cây lúa chưa đến 1 giờ.

Rầy nâu non và rầy trưởng thành đều có khả năng truyền Virus bệnh, tuy nhiên bệnh không truyền qua trứng, thời gian ủ bệnh trung bình từ 7 – 10 ngày

Biện pháp phòng trừ rầy nâu

Biên pháp canh tác

Chọn những giống có khả năng chống chịu tốt với rầy nâu.

Vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch lúa chét, lúa rày.

Gieo sạ đồng loạt nên né rầy nâu hại lúa theo lịch khuyến cáo của địa phương.

Lượng giống sạ hợp lý, bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm, không gieo sạ quá dày trên đồng ruộng.

Thả thiên địch của rầy nâu như vịt đồng để ăn rầy hoặc nâng mực nước trong ruộng để diệt trứng rầy nâu.

Trong giai đoạn khoảng một tháng sau sạ, cần phải kiểm tra thường xuyên để theo dõi sâu bệnh, rầy nâu. Khi phát hiện rầy nâu tấn công, cần thông báo rộng rãi đến địa phương để cùng cảnh giác và đưa ra biện pháp phòng trừ thích hợp. Vì nếu không phòng trừ rầy nâu hại lúa kịp thời, các đồng ruộng gần bên sẽ có nguy cơ nhiễm rầy theo.

Biện pháp sinh học

Bảo tồn thiên địch của rầy nâu như: nhện, bọ xít mù xanh, bọ xít nước, bọ rùa,…

Trồng hoa trên bờ ruộng làm nơi cư trú, dẫn dụ thiên địch đến ruộng.

Biện pháp hóa học

Phun thuốc Apta 300WP khi rầy cám nở rộ, phun thuốc phải đều và kỹ nơi rầy trú ẩn.

Thuốc trị rầy nâu hiệu quả

Apta 300SC – Sạch rầy tốt bông

Apta 300SC là thuốc diệt rầy đặc hiệu, có tác dụng tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn. Không những chỉ diệt rầy non và rầy trưởng thành mà còn hạn chế rầy cái đẻ trứng, trứng ung, ngăn chặn rầy nâu tái phát lứa sau.

Apta 300SC diệt rầy qua hai đường: Chống lột xác và gây tê liệt hệ thần kinh của côn trùng. Đặc biệt, Apta 300SC ít ảnh hưởng đến thiên địch, con người và môi trường.

Ngoài là thuốc diệt trừ rầy nâu, Apta 300SC còn có thể diệt trừ hiệu quả bọ cánh tơ trên trà.

Chi tiết sản phẩm, truy vào vào liên kết: Apta 300SC